Nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả

5 (100%) 1 vote

Bạn đã học tiếng Anh giao tiếp từ rất lâu nhưng đến nay vẫn không thể giao tiếp được. Lý do vì sao và cần những phương pháp gì để khắc phục? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để có thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát và tự tin hơn.

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bạn học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả. Nhưng trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn những nguyên nhân sau:

1. Phát âm không chuẩn ngay từ đầu

Thông thường giáo viên tại các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông thường có phát âm không chuẩn như người bản xứ. Do đó, quá trình học tiếng Anh giao tiếp của bạn sau này cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Do đó, học không chuẩn ngay từ đầu chính là nguyên nhân khiến bạn giao tiếp tiếng Anh không hiệu quả. Bạn sẽ không thể nghe nói tiếng Anh tốt, không giao tiếp tiếng Anh được nếu không biết cách phát âm.

2. Bạn chưa thực sự muốn học tiếng Anh giao tiếp

Thời gian bạn được tiếp xúc với tiếng Anh bao lâu không quan trọng bằng việc bạn thực sự cố gắng và muốn học tiếng Anh giao tiếp. Do đó, muốn giao tiếp tốt, bạn cần phải có ý chí ngay từ đầu và cần phải có phương pháp học phù hợp.

3. Tiếng Anh chỉ là một môn độc lập, nhàm chán

Vì là một môn học độc lập và không được tích hợp trong các môn học khác như Toán, Lý, Sinh,.. nên người học dễ cảm thấy bị nhàm chán. Đó cũng là một lý do khiến cho trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn trước đây không được cải thiện.

4. Tiếng Anh có quá nhiều quy tắc

Quy tắc ngữ pháp, quy tắc nhấn trọng âm,… và rất nhiều quy tắc khác mà người học phải đối mặt khi học môn học này. Đó cũng là lý do khiến nhiều người học cảm thấy sợ hãi. Thêm vào đó, khi học ở trường, giáo viên thường không chú ý tới cách phát âm của học sinh mà thường chú trọng đến ngữ pháp nên khiến người học cảm thấy khô khan và nhàm chán.

5. Học để lấy thành tích là chủ yếu

Nhiều người học tiếng Anh chủ yếu là để lấy thành tích nên họ thường tập trung vào ngữ pháp là chính. Do vậy, có học tiếng Anh bao lâu đi nữa thì bạn cũng rất khó để giao tiếp tiếng Anh tốt.

Phương pháp để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Phương pháp để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chính là bạn phải chú trọng vào những nguyên tắc sau: Phát âm – từ vựng – phản xạ.

1. Phát âm

Phát âm chuẩn chính là bí quyết để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

Bạn biết nhiều từ vựng tiếng Anh nhưng phát âm không chuẩn hoặc không biết cách phát âm thì bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh được. Việc học phát âm sẽ rất có lợi cho bạn trong việc giao tiếp.

2. Từ vựng

Từ vựng tiếng Anh là phương pháp học thứ 2 cực kì quan trọng để bạn có thể nghe, hiểu và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Giả sử bạn đã nhuần nhuyễn cách phát âm thì khi giao tiếp, bạn chỉ có thể biết được mặt chữ, hình dung được phương pháp tạo câu và mường tượng được trong đầu nội dung đó, nhưng bạn không thể hiểu người khác đang nói gì. Để giải quyết tình trạng nghe chưa tốt này, bạn cần phải biết nhiều từ vựng tiếng Anh. Bạn có thể học từ vựng bằng cách học cả cụm từ, học những từ liên quan, từ trái nghĩa, đồng nghĩa và học theo chủ đề để dễ nhớ và có thể sử dụng tốt hơn trong giao tiếp.

3. Sự phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh

Biết cách phát âm và hiểu được nghĩa của nhiều từ vựng là rất quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh nhưng chưa đủ. Sự phản xạ nhanh cũng là một trong những yếu tố cần thiết để bạn có thể giao tiếp tốt hơn.

Vậy phản xạ tiếng Anh là gì? Đó chính là khi bạn nghe tiếng Anh, quá trình bắt đầu khi nghe phát âm tiếng Anh và đoán nghĩa phải được diễn ra thật nhanh chóng, thậm chí là 2 quá trình này phải có tốc độ gần tương đương nhau. Có như vậy, khi giao tiếp với người bản xứ, bạn mới có thể nghe, hiểu được họ nói gì.

Chúng tôi vừa cung cấp đến bạn những nguyên nhân chính khiến nhiều người học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả, cũng như những phương pháp học quan trọng mà bạn nên chú ý để có thể giao tiếp tốt hơn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho những người đang muốn học tiếng Anh giao tiếp.

Leave a Reply