Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 – Nên hay không?

Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1
5 (100%) 1 vote

Nên hay không việc cho bé học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 khi mà nhiều bậc phụ huynh cho rằng, ở lứa tuổi này bé cần chơi nhiều hơn học để có thể phát triển các kỹ năng một cách tốt nhất.

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý phụ huynh giải đáp thắc mắc một cách dễ hiểu nhất. Mời bạn cùng tham khảo.

Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 – Nên hay không?

Lớp 1 là thời điểm trẻ đang dần hoàn thiện cách phát âm, tư duy giao tiếp. Do đó, nếu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm ở giai đoạn này một cách tích cực, đúng mức và đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng như mong đợi. Tiếp xúc và học ngoại ngữ từ sớm, nhất là giai đoạn lớp 1, chắc chắn sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ trong trình độ tiếng Anh, cũng như sự tự tin khi giao tiếp của trẻ.

Tuy nhiên, nếu là lần đầu tiên trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Và để giúp việc học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 thu về được nhiều hiệu quả, bố mẹ cần tìm hiểu những phương pháp học tiếng Anh cho bé lớp 1 phù hợp.

Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hiệu quả

Muốn bé học giỏi tiếng Anh, bố mẹ cần chú ý đến những phương pháp học sau, chắc chắn chúng sẽ giúp bé học tiếng Anh hiệu quả.

1. Học tiếng Anh với flashcard

Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1
Học từ vừng qua Flashcard

Đối với tiếng Anh cho bé lớp 1, chương trình học chủ yếu là cho bé làm quen và tiếp xúc lần đầu với ngôn ngữ mới. Vì vậy hãy cho bé học các từ vựng đơn giản và cơ bản nhất. Không nên cố gắng cho bé học càng nhiều càng tốt, vì điều này dễ gây tác dụng ngược, làm cho bé sợ hãi và ám ảnh với việc học tiếng Anh. Và học với flashcard – thẻ học từ vựng là một cách học thú vị.

Flashcard sẽ là công cụ giúp bé ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh lâu hơn so với phương pháp học truyền thống và có sự liên tưởng đến thực tế tốt hơn thông qua các hình ảnh sinh động trên thẻ. Học với hình ảnh, mức độ ghi nhớ của não bộ sẽ nhanh và lâu hơn, giúp bé học tiếng Anh lớp 1 thích thú, tự nhiên và cởi mở hơn.

2. Học tiếng Anh lớp 1 qua các bài hát, phim hoạt hình tiếng Anh

Trẻ lớp 1 rất yêu thích các bài hát thiếu nhi, các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh. Do đó, bố mẹ nên tận dụng sở thích này để giúp bé học tiếng Anh tốt hơn.

Học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1
Trẻ học tiếng Anh qua phim hoạt hình

Có thể chọn những bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi với câu từ ngắn gọn, đơn giản, hoặc các bộ phim hoạt hình có liên quan đến từ vựng mà bé đã được học để mở cho các bé nghe, xem. Sau mỗi bài hát hoặc sau mỗi tập phim, bố mẹ hãy giúp các bé chỉ ra các từ đã học có trong bài hát hay các câu thoại để các bé có sự liên tưởng đến thực tế và áp dụng những từ ấy vào giao tiếp tốt hơn.

3. Vừa học vừa chơi

Vừa học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 kiểu vừa học vừa chơi sẽ giúp bé thích thú hơn và không bị cảm giác nhàm chán khi học. Hãy cho bé có được một không gian vừa học vừa chơi để việc học tiếng Anh hiệu quả, vừa phát triển được những kỹ năng cần thiết bố mẹ nhé. Có thể cho bé vừa học vừa chơi bằng những cách như đố vui, ghép từ và tranh, tô màu, ném bóng,… Những cách này chắc chắn sẽ giúp bé học tiếng Anh lớp 1 cực kì hiệu quả.

4. Hạn chế dùng bút

Phương pháp học này nghe có vẻ mới lạ phải không nào? Thế nhưng, chúng lại mang đến cho bé nhiều hiệu quả đáng kinh ngạc.

Hãy hạn chế việc cho bé viết, thay vào đó hãy cho bé giao tiếp, nghe và nói nhiều hơn trong giai đoạn mới bắt đầu. Vì khi nghe và nói được, các bé sẽ từng bước xây dựng được sự tự tin trong quá trình sử dụng tiếng Anh. Mặt khác, khi tập trung vào việc giao tiếp, nghe và nói, các bé cũng dần rèn luyện được cách phát âm chuẩn. Mà phát âm chính là điểm cực kỳ quan trọng trong giao tiếp và dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1.

4. Khuyến khích bé lớp 1 bắt chước nhiều hơn khi học tiếng Anh

Trẻ em có tính tò mò và rất ham học hỏi, do đó, hãy tận dụng bản năng này giúp bé học tiếng Anh tốt hơn. Hãy giúp trẻ bắt chước cách phát âm bằng những từ đơn giản theo giọng người bản xứ, cũng như những cách giao tiếp, cách ứng xử bằng tiếng Anh của họ.

Mother Helping Children With Homework

Hãy tập dần cho bé lớp 1 cách phản xạ nhanh, mỗi khi được hỏi thì trả lời tất cả bằng tiếng Anh với những câu đơn giản, ngắn gọn. Dần dần các bé sẽ tập được cách phản xạ tự nhiên và sẽ trả lời hoàn hảo với bất cứ câu hỏi nào sau đó.

Trên đây là những phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 cực kì hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho trẻ học tiếng Anh online lớp 1 tại các trung tâm ngoại ngữ uy tín như British Council hoặc VIP English. Chúc bé sớm học tốt tiếng Anh thiếu nhi!

 

Leave a Reply