Điểm danh những sai lầm nên tránh khi học tiếng Anh

5 (100%) 1 vote

Biết được những sai lầm nên tránh khi học tiếng Anh bạn sẽ có thể điều chỉnh được việc học hợp lý và mang lại kết quả khả quan hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Cùng điểm qua một số sai lầm dưới đây nhé!

Sai lầm quá tập trung vào ngữ pháp tiếng Anh

Đây luôn là sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất của những người học tiếng Anh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cố gắng học ngữ pháp tiếng Anh quá kỹ sẽ làm hỏng kỹ năng nói của người học.

Lý do dẫn đến tình trạng này là vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp và khó nhớ. Trong khi đó, các cuộc trò chuyện thường diễn ra nhanh chóng. Bạn sẽ không có đủ thời gian để suy nghĩ đến hàng trăm quy tắc ngữ pháp cần thiết. Não trái của bạn không đủ khả năng để làm việc này.

Điều bạn có thể làm được là học ngữ pháp tiếng Anh một cách vô thức thông qua trực giác như một đứa trẻ. Bạn cần nghe thật nhiều câu chứa ngữ pháp đúng; Từ đó, não của bạn sẽ tự học được cách dùng ngữ pháp tiếng Anh sao cho chuẩn xác nhất.

Sai lầm ép buộc bản thân học nói tiếng Anh trước

Điểm danh những sai lầm nên tránh khi học tiếng Anh

Muốn học tiếng Anh hiệu quả bạn không nên ép bản thân phải học nói trước. Đây cũng là một sai lầm mà nhiều người học vẫn đang mắc phải. Khi bạn ép mình học nói trước, bạn sẽ thường bị vấn đề nói chậm một cách thiếu tự tin và không lưu loát. Để tránh sai lầm này, không nên ép học nói trước khi học tiếng Anh.

Thay vào đó, để học tiếng Anh hiệu quả, hãy tập trung vào kỹ năng nghe trước. Người học chỉ nên nói khi đã thật sẵn sàng. Tuy nhiên, để có thể đạt được bước ngoặc này, đòi hỏi người dạy và cả người học cần phải kiên nhẫn.

Sai lầm khi cho rằng phát âm tiếng Anh vậy là đã ổn

Nhiều người học tiếng Anh tự kết luận là phát âm của họ đã đủ tốt bởi vì giáo viên ít sửa lỗi cho họ, hoặc những học viên khác có thể hiểu họ đang nói gì. Đó là một sai lầm mà bạn nên tránh và khắc phục ngay nếu muốn giỏi tiếng Anh. Bởi các giáo viên thường sẽ không có đủ thời gian để sửa những lỗi nhỏ cho từng học viên mà họ chỉ sửa những lỗi nào quá nghiêm trọng. Chuyện các học viên hiểu được bạn đang nói gì mặc dù bạn phát âm có sa, đó có thể là trường hợp bạn là người Việt và lớp học của bạn cũng toàn là người Việt.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên nhờ người bản ngữ kiểm chứng phát âm của bạn và nhờ họ góp ý thẳng thắn về những lỗi sai. Có như vậy, giỏi tiếng Anh mới là điều trong tầm tay của bạn.

Sai lầm chỉ dựa vào trường để học tiếng Anh

Điểm danh những sai lầm nên tránh khi học tiếng Anh

Chỉ trông chờ duy nhất vào trường học là một trong những sai lầm nên tránh khi học tiếng Anh nếu bạn muốn bản thân mình nhanh tiến bộ. Tuy nhiên thực tế vẫn còn rất nhiều người học mắc phải sai lầm này. Vì họ nghĩ rằng giáo viên, trường học chịu trách nhiệm cho thành công của họ. Và điều này chưa bao giờ là đúng.

Trên thực tế, chỉ có bản thân bạn mới giúp được chính mình. Thái độ cầu thị sẽ giúp bạn có ý thức nghe, đọc, viết và nói tiếng Anh mỗi ngày tốt hơn. Bạn cũng cần lạc quan và tích cực trong việc học bằng cách tự học tiếng Anh tại nhà sẽ phương pháp rất tốt. Sẽ không có giáo viên nào giúp bạn điều đó ngoài chính bản thân người học tự cố gắng và phát triển.

Sai lầm chỉ học theo giáo trình dạy tiếng Anh chính quy

Hầu hết người học tiếng Anh đều bắt đầu từ sách giáo khoa, giáo trình tiếng Anh hợp quy chuẩn ở trường học, ở trung tâm. Tuy nhiên, tiếng Anh của người bản ngữ rất khác so với những câu đúng chuẩn được biên soạn trong sách.

Khi giao tiếp, người bản ngữ sẽ dùng thành ngữ, cụm từ cố định, cụm động từ và cả từ lóng. Do vậy, để giao tiếp được với người bản ngữ, bạn không chỉ dựa vào sách mà còn phải học qua các phương tiện như phim ảnh, ca nhạc, quan sát đời sống thực tế của những người bản ngữ để học tiếng Anh một cách thực thụ nhất.

Cố gắng trở nên phải thật hoàn hảo

Điểm danh những sai lầm nên tránh khi học tiếng Anh

Hoàn hảo tất cả mọi thứ là điều ai cũng cố gắng phấn đấu hướng tới. Tuy nhiên, với việc học tiếng Anh thì đây là một sai lầm rất nghiêm trọng. Nếu bạn cứ tập trung quá nhiều vào các lỗi sai và lo lắng về chúng, cố gắng sửa sai ngay khi gặp thì bạn sẽ chẳng thể giỏi lên được.

Bạn cần nắm rõ một thực tế là sẽ chẳng có ai hoàn hảo. Ngay cả người bản ngữ cũng thường xuyên nói và viết sai tiếng Anh. Do đó, thay vì gây áp lực cho chính mình, bạn hãy tập trung hơn vào những gì lạc quan, thực tế, đó là khả năng giao tiếp, khả năng áp dụng tiếng Anh vào đời sống hằng ngày và có thể áp dụng hình thức luyện tiếng Anh online tại nhà để nâng cao khả năng tiếng Anh. Khi bạn xóa tan suy nghĩ và hành động sai lầm này thì những lỗi sai đó sẽ dần được khắc phục theo thời gian và khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ tiến bộ hơn rất nhiều.

Hy vọng qua những sai lầm nên tránh khi học tiếng Anh mà chúng tôi vừa điểm danh, bạn sẽ có được kế hoạch học tập phù hợp nhất. Chúc bạn sớm giỏi tiếng Anh!

 

Leave a Reply